Quy định mức phạt lỗi xe không giấy tờ mới nhất

Quy định mức phạt lỗi xe không giấy tờ mới nhất

Bằng lái xe, giấy đăng ký xe, bảo hiểm xe… đều là những loại giấy tờ cần thiết khi điều khiển các loại phương tiện giao thông đường bộ. Khi tham gia lưu thông trên đường nếu không mang đầy đủ các loại giấy tờ thì sẽ mắc lỗi xe không giấy tờ. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ hơn quy định mức phạt lỗi xe không giấy tờ.

Cần những giấy tờ gì khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông?

Khi xe máy, ô tô tham gia giao thông thì người điều khiển cần mang có các loại giấy tờ theo đúng quy định và khi CSGT yêu cầu kiểm tra thì cần phải xuất trình nếu thiếu bất cứ loại giấy tờ nào sẽ bị xử phạt hành chính theo đúng quy định hiện hành.

Luật Giao thông đường bộ Điều 58 những người lái xe khi tham gia điều khiển phương tiện cần mang theo các loại giấy tờ cụ thể như:

– Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới tham gia giao thông

– Đăng ký xe

– Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.- Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới theo quy định (đối với ô tô)

Theo quy định đó mà người điều khiển xe ô tô, xe máy khi thiếu một trong những loại giấy tờ ở trên sẽ bị xử phạt theo đúng quy định của pháp luật. Quy định tại khoản 13, điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP trong trường hợp các đơn vị tín dụng giữ giấy đăng ký phương tiện nhằm đảm bảo việc chủ xe cần thực hiện trả tiền theo đúng thỏa thuận, lúc này người điều khiển phương tiện sẽ được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe, kèm theo bản gốc biên nhận từ tổ chức tín dụng.

Quy định lỗi xe không giấy tờ mới nhất

Tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt tùy theo từng trường hợp cụ thể như:

Trường hợp lỗi xe không có hoặc không mang đăng ký xe

Ô tô: Nếu không có giấy đăng kỹ xe sẽ bị phạt tiền mức từ 2 – 3 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng. Trường hợp có giấy đăng ký xe nhưng không mang theo sẽ bị phạt tiền từ 200 – 400 nghìn đồng.

Xe máy: Nếu không có giấy đăng ký xe sẽ bị phạt tiền mức từ 300 – 400 nghìn đồng. Trường hợp có giấy đăng ký xe nhưng không mang theo sẽ bị phạt tiền từ 200 – 400 đồng.

Đối với các trường hợp dùng giấy đăng ký xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc không đúng số khung, số máy của xe hoặc bị tẩy xóa và không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện thì phương tiện sẽ bị tịch thu nếu không có giấy tờ, chứng từ quyền sở hữu xe, giấy tờ,  chứng từ nguồn gốc xuất xứ của xe.

Trường hợp lỗi không có hoặc không mang Giấy chứng nhận kiểm định với phương tiện ô tô

Khi phương tiện ô tô không có giấy chứng nhận kiểm định sẽ bị phạt từ 4 – 6 triệu đồng. Đồng thời sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Nếu có nhưng không mang theo giấy chứng nhận kiểm định sẽ bị phạt từ 200 – 400 nghìn đồng.

Xem thêm:

loi-xe-khong-giay-to
Lỗi xe không giấy tờ bị phạt như thế nào?

Trường hợp lỗi xe không có hoặc không mang giấy phép lái xe

Xe ô tô: Khi không mang Giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 10.000.000 – 12.000.000 triệu đồng. Nếu có những không mang giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 200.000đ – 400.000đ.

Trong trường hợp giấy phép lái xe hết hạn theo đúng Nghị định người điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền vi phạm từ 5.000.000đ – 7.000.000đ nếu giấy phép lái xe hết hạn dưới 3 tháng. Nếu giấy phép hết hạn từ 3 tháng trở lên người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng – 12.000.000đ.

Xe máy: Người điều khiển xe máy có nhưng quên không mang theo Giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 100 – 200 nghìn đồng/

Người điều khiển phương tiện giao thông khi không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 800.000đ – 1.200.000đ với người khiển xe mô tô 2 bánh có chứa dung tích xi lanh dưới 175cm3. Xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên sẽ bị phạt tiền từ 3 – 4 triệu đồng.

Trường hợp phạt lỗi liên quan đến Giấy chứng nhận bảo hiểm

Xe ô tô: Xe ô tô khi không có Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe sẽ bị phạt từ 400 – 600 nghìn đồng.

Xe máy: Xe máy khi không có Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe sẽ bị phạt từ 100 – 200 nghìn đồng.

Lỗi xe không giấy tờ có bị tịch thu không?

Khi tham gia giao thông nếu người lái xe không mang theo hoặc mang theo một số các giấy tờ xe theo đúng quy định thì có bị giữ giấy tờ xe không?

Căn cứ vào khoản 3 Điều 82 Nghị định 100/2019 nếu khi bị kiểm tra nhưng người điều khiển không xuất trình được giấy tờ xe sẽ bị GSGT lập biên bản vi phạm hành chính và có quyền tạm giữ phương tiện theo quy định đến 7 ngày.

Nhằm giúp các cơ quan chức năng ngăn chặn được hành vi vi phạm hành chính và đảm bảo được việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm thì vấn đề tạm giữ xe sẽ là biện pháp phù hợp.

Trên đây là thông tin về mức phạt lỗi xe không giấy tờ mà chúng tôi cung cấp tới bạn đọc. Khi tham gia giao thông, chúng ta cần mang theo đầy đủ các giấy tờ đã quy định để tránh trường hợp bị kiểm tra và xử phạt.

5/5 - (1 bình chọn)