Giữa Điều dưỡng và Y tá ai cao hơn?

Giữa Điều dưỡng và Y tá ai cao hơn?

Rất nhiều người cho rằng Y tá và Điều dưỡng đều là tên gọi chung của một công việc. Tuy nhiên đây lại là hai ngành độc lập trong hệ thống Y tế. Vậy, giữa Điều dưỡng và Y tá ai cao hơn? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng viên là những người có nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho người bệnh với các công việc như: theo dõi, kiểm tra, kê đơn thuốc,…Ngoài ra, họ còn có nhiệm vụ động viên tinh thần của bệnh nhân cũng như người nhà trong suốt quá trình chăm sóc sức khoẻ từ ban đầu cho đến khi hồi phục.

Bạn cần trải qua quá trình đào tạo bài bản và chuyên sâu mới có thể trở thành một Điều dưỡng viên chuyên nghiệp và đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp trong hệ thống y tế hiện đại ngày nay.

Y tá là gì?

Y tá sẽ là những người có nhiệm vụ chăm sóc người bệnh và thực hiện công việc theo Y lệnh của bác sĩ. Thông thường, Y tá sẽ không cần đào tạo bài bản, chuyên nghiệp như Điều dưỡng mà chỉ cần trải qua khóa đào tạo sơ cấp là có thể đảm nhận công việc.

Giữa Điều dưỡng và Y tá ai cao hơn?

Có thể nói, Y tá chính là tiền thân của Điều dưỡng bởi về bản chất 2 ngành này đều có nhiệm vụ chăm lo sức khoẻ cho người bệnh. Tuy nhiên, quá trình và thời gian đào tạo cũng như nhiệm vụ chức năng giữa Y tá và Điều dưỡng là khác nhau.

Giữa Điều dưỡng và Y tá ai cao hơn?
Giữa Điều dưỡng và Y tá ai cao hơn?

Hiện nay, để trở thành Y tá chỉ cần trải qua thời gian đào tạo sơ cấp từ 9 đến 18 tháng. Đặc biệt, nếu trong thời chiến, Y tá chỉ đào tạo trong 3 tháng theo hình thức cầm tay chỉ việc mà thôi.

Y tá có nhiệm vụ chính là chăm sóc bệnh nhân và thực hiện theo y lệnh của bác sĩ một cách thụ động. Còn Điều dưỡng sẽ chăm sóc, kê đơn thuốc,..cho bệnh nhân. Để trở thành một Điều dưỡng viên, bạn phải trải qua quá trình đào tạo bài bản, nghiêm túc, chuyên sâu về kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp.

Bên cạnh các kiến thức chuyên môn, sinh viên ngành Điều dưỡng còn được trang bị những kiến thức về các lĩnh vực khoa học xã hội như: Tâm lý học, kỹ năng làm việc nhóm, khoa học hành vi, nhân học y học, kỹ năng giao tiếp, giáo dục y học, triết học,…Ngoài ra, các bạn còn được đào tạo để để có thể vận hành tốt các máy móc, công nghệ và thiết bị y tế hiện đại.

Sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng, sinh viên sẽ được cấp bằng cũng như trải qua thời gian thực tập tại các cơ sở y tế để được cấp chứng chỉ hành nghề. Bên cạnh đó, bạn cũng cũng thể nâng cao bằng cấp bằng cách tiếp tục học lên cao hơn.

Qua đây các bạn có thể nắm được thông tin để giải đáp cho câu hỏi: Giữa Điều dưỡng và Y tá ai cao hơn rồi đúng không? Điều dưỡng chủ động trong công việc nhờ được đào tạo chuyên sâu hơn. Do đó, họ có tiếng nói hơn rất nhiều so với Y tá. Đặc biệt trong một số trường hợp, Điều dưỡng viên còn có quyền cao hơn cả bác sĩ điều trị.

Nên học Điều dưỡng ở trường nào?

Tại khu vực phía Nam có khá nhiều trường Cao đẳng Điều dưỡng Hồ Chí Minh uy tín và chất lượng. Một trong số đó có thể kể đến Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Trải qua hơn 15 năm hình thành và phát triển, trường luôn tự hào là địa chỉ cung cấp nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng chất lượng cao cho hệ thống Y tế.

Nên học Điều dưỡng ở trường nào?
Nên học Điều dưỡng ở trường nào?

Năm 2024, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng với điều kiện như sau:

  • Thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT hoặc BTVH.
  • Thí sinh có sức khỏe để theo học tại nhà trường.
  • Thí sinh có lý lịch rõ ràng, không trong thời gian thi hành án hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự.

Nhà trường luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất hiện đại cùng đầy đủ trang thiết bị nhằm tạo môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên. Đội ngũ giảng viên tại trường đều có chuyên môn cao giúp sinh viên dễ dàng tiếp thu kiến thức mới, bù lấp thiếu sót, trau dồi kỹ năng một cách tốt nhất.

Đặc biệt, trường liên kết với nhiều bệnh viện lớn trong khu vực nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có nơi thực tập, kiến tập thực tế áp dụng để rèn luyện nâng cao tay nghề. Theo thống kê có tới 98% sinh viên ngành Điều dưỡng tốt nghiệp tại trường tìm được việc làm ổn định với mức lương hấp dẫn.

Bài viết trên đã giải đáp toàn bộ thông tin chi tiết cho thắc mắc: Giữa Điều dưỡng và Y tá ai cao hơn? Điều dưỡng là một ngành học được đánh giá cao trong xã hội với cơ hội phát triển nghề nghiệp rộng mở. Thí sinh có thể an tâm đăng ký theo học để có tương lai phát triển hơn.

5/5 - (1 bình chọn)