Tìm hiểu ô tô có được đỗ trên vỉa hè không và mức phạt là bao nhiêu?

Tìm hiểu ô tô có được đỗ trên vỉa hè không và mức phạt là bao nhiêu?

Tham gia giao thông điều cần biết đến rõ nhất chính là luật. Không hiểu rõ luật sẽ gây ra nhiều trở ngại. Cùng tìm hiểu ngay ô tô có được đỗ trên vỉa hè không và mức phạt là bao nhiêu qua bài viết dưới đây.

Các trường hợp không được dừng đỗ xe

Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe ở những nơi sau theo Điều 18 của Luật Giao thông đường bộ 2008:

 • Ở phía bên trái của đường một chiều không được dừng xe, đỗ xe ô tô;
 • Nơi dừng, đón khách của xe buýt;
 • Bên trong khu vực thuộc phạm vi an toàn của đường sắt;
 • Các biển báo hiệu đường bộ không được đỗ xe che khuất;
 • Trên những đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;
 • Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau;
 • Trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ và ngay trước cổng các trụ sở cơ quan, tổ chức;
 • Trên cầu hoặc gầm cầu vượt không được dừng đỗ;
 • Một xe khác cũng đang dừng, đỗ thì không được đỗ song song;
 • Khu vực vạch kẻ đường dành cho người đi bộ qua đường;
 • Nơi phần đường có chiều rộng chỉ đủ cho một làn xe.

Có được đỗ xe trên vỉa hè không?

khong-duoc-do-xe-tren-via-he
Không được đỗ xe trên vỉa hè khi không có biển

Xem ngay: ký hiệu trên xe ô tô để biết ý nghĩa

Dựa theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2020, nếu gặp biển I.408a (nơi đỗ xe một phần trên hè phố), người lái xe ô tô có thể đỗ xe một phần trên hè phố rộng. Tuy nhiên, chủ phương tiện phải cho các bánh phía bên ghế phụ nằm trên vỉa hè. Vạch kẻ trên đường là giới hạn cho khoảng cách, chiều dài nơi đỗ xe được xác định. Biển phụ chỉ hiệu lực của vùng cho phép đỗ có thể được đặt thêm trong những trường hợp cần thiết.

Các ký hiệu báo hiệu đường bộ hoặc giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp cho đơn vị được phép trông giữ xe theo quy hoạch đã được phê duyệt, quy chuẩn Quốc gia về những biển báo thì người tham gia giao thông cần phải nắm rõ. Như vậy thì chủ phương tiện mới không bị phạt khi dừng, đỗ xe trên vỉa hè.

Người lái xe cũng nên kiểm tra khu vực mình đỗ xe, dừng xe có biển báo hoặc được cấp phép dừng, đỗ xe theo quy định hay không trước khi quyết định dừng, đỗ xe.

Xe ô tô có được phép đỗ nửa thân xe trên vỉa hè?

Một trong những điểm mới được quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019/BGTVT mới do Bộ GTVT ban hành, có hiệu lực đầu tháng 7/2020 là xe ô tô có thể đỗ nửa xe trên vỉa hè mà không bị phạt.

Cụ thể, nếu như gặp Biển báo I.408a mang ý nghĩa “nơi đỗ xe một phần trên hè phố” thì xe bạn mới được phép đỗ một nửa. Xe của bạn cần được đánh lên một nửa thân lên vỉa hè.

Có thể đặt thêm biển phụ chỉ hiệu lực của vùng cho phép đỗ trong những lúc cần thiết. Theo chiều hướng đi hoặc đặt song song, biển này có thể đặt vuông góc. Từ vị trí đặt biển thì biển sẽ có hiệu lực.

Quy chuẩn 41/2016 trước đây không có biển báo này. Từ 1/7, đây là chỉ dẫn mới được nêu trong Quy chuẩn 41/2019 về báo hiệu đường bộ, ban hành theo Thông tư 54/2019 của Bộ GTVT, hiệu lực.

Mức phạt lỗi đỗ xe ô tô trên vỉa hè

Người điều khiển phương tiện cũng cần nắm rõ nội dung Điều 19 của Luật Giao thông đường bộ ngoài tuân thủ các quy định của Điều 18, như sau:

 • Không được dừng xe, đỗ xe miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Ở lòng đường, hè phố trái quy định không được để phương tiện giao thông.
 • Phía bên phải theo chiều đi của mình phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố. Bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường hoặc hè phố quá 0,25m và giao thông không bị cản trở. Phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20m trường hợp đường phố hẹp.

Bạn sẽ bị xử phạt hành chính hoặc nặng hơn có thể bị tước giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng nếu đỗ xe ô tô trên vỉa hè trái quy định. Dựa trên loại hình phương tiện, trường hợp vi phạm và có gây ra tai nạn hay không thì quyết định xử phạt sẽ được đưa ra.

muc-phat-nag-nang-nhat-len-toi-500000
Mức phạt nặng nhất lên tới 5.000.0000

Click ngay: khử mùi ô tô để biết cách làm hiệu quả

Phạt từ 800.000 – 1.000.000 đồng (căn cứ trên Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP được thi hành từ 01/01/2020) đối với phạt đỗ xe ô tô trên vỉa hè trái quy định hoặc đỗ xe ở nơi có biển “Cấm đỗ xe”. Đỗ xe không quan sát hè phố, lề đường hoặc đỗ xe cách lề đường quá xa gây cản trở giao thông,… cũng đều áp dụng được mức phạt này.

Mức phạt từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng đối với trường hợp người điều khiển dừng, đỗ xe bên trái đường một chiều hoặc song song với một xe khác đang dừng, đỗ.

Mức phạt sẽ lên tới từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng đối với việc điều khiển xe ô tô trên vỉa hè. Trừ trường hợp điều khiển xe qua hè phố để vào nhà thì sẽ không áp dụng.

Để tránh bị áp dụng mức phạt, người tham gia giao thông cần nắm rõ được quy định khi tham gia giao thông. Như vậy bài viết trên đã giải đáp ô tô có được đỗ trên vỉa hè không và mức phạt là bao nhiêu. Mức phạt tương đối nặng nên các chủ phương tiện cần chú ý.

Rate this post