Lỗi xe tải đi vào đường cấm bị phạt bao nhiêu?

Lỗi xe tải đi vào đường cấm bị phạt bao nhiêu?

Với những người tham gia giao thông có thể sẽ không để ý đến một số tuyến đường cấm mà đi vào sẽ bị xử phạt theo quy định. Vậy lỗi xe tải đi vào đường cấm bị phạt bao nhiêu?

Đường cấm là gì?

Theo Luật Giao thông đường bộ, đường cấm là tuyến đường không cho phép một, một số hoặc toàn bộ các loại phương tiện tham gia lưu thông. Theo đó, nếu người điều khiển phương tiện đi vào đường cấm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và tùy vào từng trường hợp sẽ có mức xử phạt khác nhau.

Đường cấm được chia làm hai loại, gồm đường cấm theo giờ và đường cấm theo phương tiện như sau:

– Đường cầm theo giờ là đường cấm một, một số phương tiền trong một khung giờ nhất định.

– Đường cấm phương tiện là đường cấm một hay một số loại phương tiện lưu thông.

Ví dụ: Đường vành đai 3 trên cao tại Hà Nội cấm xe máy, hay các đường cao tốc như Hà Nội – Hải Phòng, Hà Nội – Ninh Bình…cũng cấm xe máy.

Ví dụ: Tại Hà Nội có một số tuyến đường nội đô cấm xe tải theo khung giờ như Hùng Vương, Đội Cấn, Hoàng Hoa Thám… Cụ thể: Xe tải 1,25 tấn bị cấm di chuyển qua tuyến đường đó vào khung giờ cao điểm từ 6h00 – 9h00 và 15h00 – 21h00. Xe tải dưới 2,5 tấn được hoạt động trong khung giờ từ 21h00 – 6h00 hôm sau (ngoài khung giờ này phải có giấy phép lưu hành của cơ quan có thẩm quyền).

Lỗi xe tải đi vào đường cấmLỗi xe tải đi vào đường cấm bị phạt bao nhiêu?

Xem thêm: Tìm hiểu mức xử phạt lỗi xe ô tô đi ngược chiều

Dấu hiệu nhận biết đường cấm và các loại biển báo cấm

Để nhận biết đường cấm, người điều khiển phương tiện cần chú ý quan sát các loại biển báo được lắp đặt trên đường. Nhóm biển báo cấm chủ yếu có dạng hình tròn, nền màu trắng, viền đỏ và trên nền có hình vẽ hoặc chữ viết, chữ số màu đen thể hiện điều cấm, trừ một số trường hợp đặc biệt. Với biển cấm từng loại phương tiện sẽ vẽ hình phương tiện đó bên trong và gạch chéo.

Người tham gia giao thông cần nắm rõ ý nghĩa của các biển báo cấm được quy định tại Điều 26 QCVN 41:2019/BGTVT để tránh đi vào các đường cấm. Ngoài ra, Phụ lục B của Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT cũng quy định rõ về ý nghĩa của một số biển báo cấm phổ biến như sau:

Biển số P.101 (đường cấm): Đây là biển báo đường cấm 2 chiều, trừ xe được ưu tiên theo quy định.

Biển số P.102 (cấm đi ngược chiều): Đây là biển báo đường cấm xe cơ giới và thô sơ đi vào theo chiều đặt biển, trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Người đi bộ được phép đi trên vỉa hè hoặc lề đường.

Biển số P.103a (cấm xe ô tô): Đây là biển báo đường cấm các loại xe cơ giới bao gồm xe máy 3 bánh có thùng đi qua, trừ xe máy hai bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên theo quy định.

Biển số P.103b (cấm xe ô tô rẽ phải) và biển số P.103c (cấm xe ô tô rẽ trái): Đây là biển báo đường cấm các loại xe cơ giới kể cả xe máy 3 bánh có thùng (trừ xe máy 2 bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên theo quy định).

Biển số P.104 (cấm xe máy): Đây là biển đường cấm các loại xe máy, trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Biển không có giá trị cấm những người dắt xe máy.

Biển số P.105 (cấm xe ô tô và xe máy): Đây là biển đường cấm các loại xe cơ giới và xe máy đi qua trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

Biển số P.106a (cấm xe ô tô tải): Đây là biển báo đường cấm các loại xe ô tô tải trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Biển có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển số P.106a.

Lỗi xe tải đi vào đường cấmLỗi xe tải đi vào đường cấm bị phạt bao nhiêu?

Xem thêm: TOP những logo các hãng xe ô tô lớn nhất trên Thế giới

Biển số P.106b (cấm xe ô tô tải): Đây là biển báo đường cấm các loại xe ô tô tải có khối lượng chuyên chở (theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn giá trị chữ số ghi trong biển (chữ số tấn ghi bằng màu trắng trên hình vẽ xe). Biển có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển.

Biển số P.106c: Đây là biển báo đường cấm các xe chở hàng nguy hiểm.

Biển số P.107 (cấm xe ôtô khách và xe ô tô tải): Đây là biển báo đường cấm xe ô tô chở khách và các loại xe ô tô tải kể cả các loại máy kéo và xe máy chuyên dùng đi qua trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

Biển số P.107a (cấm xe ô tô khách): Đây là biển báo đường cấm ô tô chở khách đi qua trừ các xe ưu tiên theo quy định (biển này không cấm xe buýt). Trường hợp cấm xe khách theo số chỗ ngồi thì sử dụng biển phụ ghi số chỗ ngồi đối với các xe cần cấm hoặc ghi số chỗ ngồi vào biểu tượng xe bằng chữ trắng.

Biển số P.107b (cấm xe ô tô taxi): Đây là biển báo đường cấm xe ô tô taxi đi lại. Trường hợp cấm xe ô tô taxi theo giờ thì đặt biển phụ ghi giờ cấm.

Biển số P.108 (cấm xe kéo rơ-moóc): Đây là biển báo đường cấm các loại xe cơ giới kéo theo rơ-moóc kể cả xe máy, máy kéo, ô tô khách kéo theo rơ-moóc đi lại, trừ loại ô tô sơ-mi-rơ-moóc và các xe được ưu tiên (có kéo theo rơ-moóc) theo quy định.

Biển số P.108a (cấm xe sơ-mi rơ-moóc): Đây là biển báo đường cấm các loại xe sơ-mi rơ-moóc và các xe kéo rơ- moóc trừ các xe được ưu tiên (có dạng xe sơ-mi rơ-moóc hoặc có kéo theo rơ-moóc) theo quy định.

Biển số P.109 (cấm máy kéo): Đây là biển báo đường cấm các loại máy kéo, kể cả máy kéo bánh hơi và bánh xích đi qua.

Biển số P.110a (cấm xe đạp): Đây là biển báo đường cấm xe đạp đi qua (biển không có giá trị cấm những người dắt xe đạp). 

Biển số P.110b (cấm xe đạp thồ): Đây là biển báo đường cấm xe đạp thồ đi qua (biển này không cấm người dắt loại xe này).

Biển số P.111a (cấm xe gắn máy): Đây là biển báo đường cấm xe gắn máy đi qua (biển không có giá trị đối với xe đạp). 

Biển số P.111b hoặc biển số P.111c (cấm xe ba bánh loại có động cơ): Đây là biển báo đường cấm xe ba bánh loại có động cơ như xe lam, xe xích lô máy, xe lôi máy…

Biển số P.111d (cấm xe ba bánh loại không có động cơ): Đây là biển báo đường cấm xe ba bánh loại không có động cơ như xe xích lô, xe đạp…

Mức xử phạt lỗi xe tải đi vào đường cấm

Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt lỗi xe ô tô đi vào đường cấm và các loại xe tương tự ô tô. Các loại xe tương tự ô tô là loại phương tiện giao thông đường bộ chạy bằng động cơ có từ 2 trục, bốn bánh xe trở lên, có phần động cơ và thang hàng (nếu có) lắp trên cùng một xát xi (kể cả loại 4 bánh chạy bằng điện). Theo đó, xe tải là một trong những loại xe tương tự ô tô.

Chính vì vậy, lỗi xe tải đi vào đường cấm sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô đi vào khu vực cấm, đường có biển báo hiệu cấm xe ô tô. Tuy nhiên, các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định sẽ không bị xử phạt nếu đi vào đường cấm. Ngoài ra, còn bị tước giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (theo điểm b khoản 4 và điểm b khoản 11 Điều 5).

Tổng hợp

Rate this post