Dầu hộp số ô tô là gì và khi nào cần phải thay dầu?

Dầu hộp số ô tô là gì và khi nào cần phải thay dầu?

Để giúp máy móc được vận hành trơn tru thì thay dầu là điều cần thiết phải làm. Dầu hộp số ô tô là gì và khi nào cần phải thay dầu? Cùng giải đáp ngay qua bài viết dưới đây.

Dầu hộp số ô tô là gì?

Dầu hộp số ô tô là một loại dầu nhớt có tác dụng bôi trơn, giảm ma sát, chống gỉ sét… Các bộ bánh răng bên trong hộp số cũng được hoạt động tốt hơn. Các chi tiết hộp số nhờ đó cũng được làm mát và luôn được giữ ở mức nhiệt độ cho phép. Dầu hộp số còn tham gia vào cả quá trình hoạt động của bộ ly hợp thuỷ lực đối với xe hộp số tự động.

Dầu hộp số ô tô bao lâu phải thay?

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của mỗi loại hộp số là khác nhau. Vì thế mà thời gian thay dầu khác nhau đối với từng loại hộp số.

dau-hop-so-o-to-la-mot-loai-dau-nhot-co-tac-dung-boi-tron
Dầu hộp số ô tô là một loại dầu nhớt có tác dụng bôi trơn

Click ngay: ô tô 500 triệu để biết thêm các dòng xe

Thời gian thay dầu hộp số khuyến cáo là sau mỗi 60.000 – 150.000 km đối với xe hộp số tự động. Tuy nhiên, ở Việt Nam tuỳ theo điều kiện vận hành mà nhiều kỹ sư và thợ kỹ thuật ô tô khuyến cáo nên thay ở 50.000 – 100.000 km. Lý giải cho điều này thì là bởi ở nước ta có khí hậu nóng ẩm, môi trường đường sá nhiều khói bụi. Hạn chế được tình trạng dầu bị cháy hay bị biến chất nếu thay hộp số sớm.

Do nguyên lý hoạt động khắc nghiệt hơn nên đối với xe hộp số sàn thời gian thay dầu hộp số theo khuyến cáo là sau mỗi 40.000 – 50.000 km.

Để nói về mốc thời gian chính xác thì hiện nay chưa có cụ thể. Các hãng xe sẽ có một sổ tay nhất định cho người dùng dể khuyến cáo. Chủ sẽ có thể theo dõi sổ tay và nắm được lịch thay dầu cụ thể nhất. Để chắc chắn hơn bạn có thể nhờ chuyên viên kiểm tra giúp cho mình.

Hiện tượng thiếu dầu hộp số

Ngoài việc kiểm tra lịch định kỳ thì bạn có thể theo dõi xe của mình khi có những hiện tượng lạ thì đều có thể mang đi thay. Dưới đây là một số dấu hiệu bạn cần thay dầu hộp số:

Đèn cảnh báo bật sáng

Ở trong xe ô tô hầu hết nhà sản xuất đều thiết kế hệ thống đèn cảnh báo lỗi xe ở cụm đồng hồ sau vô lăng. Xe bị thiếu dầu hộp, hay dầu hộp số đang gặp vấn đề nếu thấy đèn báo lỗi hộp số bật sáng. Ngoài báo lỗi động cơ thì cũng báo lỗi cả hộp số nếu đèn báo Check Engine.

Xe rung

Hiện tượng này là hiện tượng phổ biến nhất cảnh báo thiếu dầu hộp số. Những loại xe này thường không tuân thủ bảo dưỡng đúng quy định. Hiện tượng xe rung sẽ khác nhau ở từng các loại hộp số khác nhau. Khi vào số, chuyển số, kèm theo là âm thanh lạ là chắc chắn xe của bạn có gặp vấn đề.

Tiếng kêu lạ dưới gầm

Hộp số đang bị thiếu dầu khi mới nổ máy hay lúc tăng tốc, xe phát ra tiếng kêu lạ ở dưới gầm. Các bánh răng trong hộp số không còn vận hành ăn khớp và trơn tru như bình thường bởi thiếu dầu và phát ra tiếng két két hay cạch cạch.

Sang số khó

Tình trạng sang số khó, hộp số phản ứng chậm, trục trặc khi chuyển số… bởi do mức dầu hộp số thấp hay chất lượng dầu không đạt chuẩn.

Dầu hộp số chuyển màu nâu/xanh

Dầu hộp số đã bị biến chất, cần kiểm tra và thay mới nếu dầu chuyển sau màu xanh lục, màu nâu đậm hay nâu sữa… Dầu hộp số ban đầu sẽ có màu đỏ.

Mùi khét/chua

Xe thường sẽ có mùi khét, mùi chua… nếu dầu hộp số đang bị quá nhiệt.

Dầu hộp số ô tô bao nhiêu tiền?

dau-nhot-can-thiet-cho-dong-co
Dầu nhớt cần thiết cho động cơ

Xem ngay: cấu tạo moay ơ ô tô để biết thêm thông tin

Trên thị trường hiện có rất nhiều thương hiệu dầu nhớt với rất nhiều các sản phẩm đa dạng khác nhau:

  • Giá dầu hộp số vô cấp CVT phổ biến trong tầm 550.000 – 850.000 đồng/bình 4 lít;
  • Giá dầu hộp số tự động phổ biến trong tầm 120.000 – 200.000 đồng/bình 1 lít;
  • Giá dầu hộp số số sàn phổ biến trong tầm 380.000 – 450.000 đồng/bình 4 lít;
  • Giá dầu hộp số ZF phổ biến trong tầm 350.000 – 500.000 đồng/bình 1 lít;
  • Giá dầu hộp số ly hợp kép DCT phổ biến trong tầm 200.000 – 300.000 đồng/bình 1 lít.

Mỗi loại hộp số sẽ sử dụng một loại dầu nhớt khác nhau.  Những quy định thông số nghiêm ngặt về loại dầu trong hộp số đều được các hãng xe đưa ra. Để hộp số có thể vận hành trơn tru dầu hộp số có tác dụng bôi trơn các chi tiết trong hộp số nên phải có các tính chất chống tạo bọt, chỉ số nhớt ổn định…

Như vậy với bài viết trên bạn đã biết được dầu hộp số ô tô là gì và khi nào cần phải thay dầu. Bạn hãy kiểm tra thường xuyên để máy móc trong xe không bị nhanh hỏng.

Rate this post