Nguyên nhân và cách xử lý cửa xe ô tô đóng không êm

Nguyên nhân và cách xử lý cửa xe ô tô đóng không êm

Cửa xe ô tô đóng không êm là hiện tượng khá dễ gặp khi bạn đang đi ô tô. Bạn đã biết nguyên nhân và cách xử lý chưa? Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Nguyên lý hoạt động khóa cửa xe ô tô

Sử dụng tay hoặc chìa khoá thì chủ xe có thể thao tác các nút khoá bên trong cửa xe ô tô. Bộ truyền động bên trong cửa sẽ được kết nối với các nút khoá này. Khi người dùng mở khoá cửa, bộ truyền động khoá kết nối với một đòn bẩy cho phép cửa mở sau.

Cảm biến điện tử hoặc một bộ nam châm có công tắc đảo chiều là hệ thống khóa chính. Thanh bên trong cửa sẽ di chuyển, khi nhấn nút trên cửa sổ. Hệ thống khoá chính sẽ được nối vào đầu kia của thanh.

Thông qua thao tác từ chìa khóa thủ công, nhấn nút, hoặc thông qua cảm biến tự động, cửa ô tô sẽ hoạt động. Hệ thống bên trong sẽ nhả ra và cửa xe có thể mở khoá khi thực hiện thao tác mở khoá. Hệ thống này sẽ hoạt động và ngăn không cho cửa xe mở khi khóa cửa xe.

Nguyên lý hoạt động của cửa xe ô tô

Người dùng cần mở khoá để tay cầm kết nối với hệ thống thì mới mở được cửa xe bên ngoài. Tay cầm sẽ ngắt kết nối khi ra khóa hoạt động. Điều này giúp cho khi xe đang khoá ngăn không cho tay nắm cửa mở được cửa.

Có một loạt bánh răng bên trong hệ thống khoá. Bánh răng cuối cùng trong hệ thống này là một thanh răng và bộ bánh răng trụ. Kết nối với cơ quan điều khiển là nhờ bánh răng này. Một chuyển động quay sẽ xảy ra khi bộ truyền động kết hợp với bánh răng. Sau đó, chuyển động này thành chuyển động thẳng. Hoạt động khóa cửa xe ô tô là chuyển động tuyến tính này.

Nguyên nhân cửa xe ô tô đóng không êm

Cửa xe ô tô bị kêu, nó chỉ gây khó chịu cho người dùng và vô hại. Trước khi sửa chữa, bạn có thể tìm ra những nguyên nhân gây ra điều này. Một số nguyên nhân phổ biến:

Do gioăng cao su không đủ tốt

gioang-cao-su-khong-du-tot
Gioăng cao su không đủ tốt

Xem ngay: cấu tạo moay ơ ô tô để biết thêm thông tin

Gioăng ở mép cửa và mép trong cánh cửa là vị trí mà hay được lắp đặt ở các dòng ô tô phổ biến. Khi đóng cửa sẽ ép chặt vào nhau giúp cửa xe đóng kín là nhờ hai phần gioăng này.

Tuy nhiên, mép ngoài cửa xe ô tô thường không được lắp thêm gioăng chống ồn, tiếng rít to là do tiếng gió lọt vào. Đặc biệt khi đi với tốc độ cao tiếng rít này càng to hơn.

Gioăng cao su dễ bị xẹp, giòn, biến dạng, đàn hồi kém,… khi tác động bởi nhiệt độ, ánh nắng và môi trường. Cửa xe ô tô bị kêu khi gioăng cao su xuống cấp và cửa không được đóng kín.

Thanh liên kết của cửa xe ô tô rỉ sét, thiếu dầu

Người dùng mở cửa xe thì thanh liên kết có mục đích giữ cánh cửa tại chỗ. Cửa xe ô tô đóng không êm khi bộ phận này bị rỉ sét, thiếu dầu.

Do kính chắn gió không khít, kẹp cao su không dính tốt

Kính chắn gió rò rỉ là nguyên nhân khá phổ biến. Kẹp cao su hỏng, miếng lót xung quanh kính lên nấm mốc hoặc do keo gắn cố định tại chỗ dẫn đến âm thanh này.

Bụi bẩn lâu ngày hoặc bản lề cửa thiếu chất bôi trơn

Bộ phận hỗ trợ đóng, mở cửa chính là bản lề. Do bản lề bị bụi bẩn hoặc rỉ sét theo thời gian cũng là nguyên nhân dẫn đến cửa xe đóng không êm. Bản lề bị cứng, khô và cửa xe ô tô bị kêu cũng không tốt cho xe.

Cách xử lý cửa xe ô tô đóng không êm

Tiếng ồn không gây hại cho xe nhưng nó sẽ khiến chủ phương tiện cảm thấy khó chịu khi đi tham gia giao thông.

Từng nguyên nhân cụ thể thì chúng ta sẽ có những cách xử lý khác nhau. Tuy nhiên, nhiều khả năng gây ra sự cố nhất là các khu vực trên nên bạn hãy vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ mảnh vụn và bụi bẩn. Nếu như bụi bẩn ít thì bạn có thể sử dụng vải bông hoặc vải sợi nhỏ, mềm mại cùng chất tẩy rửa ô tô chuyên dụng để làm sạch và tránh xước xe.

ban-co-the0mang-toi-trung-tam-sua-chua
Bạn có thể mang tới trung tâm sửa chữa

Click ngay: dầu hộp số ô tô để biết thêm thông tin

Bạn nên sử dụng thêm chất bôi trơn, hỗ trợ các bộ phận hoạt động trơn tru sau khi đã làm sạch các bộ phận cửa xe. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra gioăng cao su thường xuyên. Gioăng cần được khớp kín và tốt thì mới không tạo ra tiếng ồn. Kính xe bị rung lắc mạnh, ảnh hưởng tới người lái và những người tham gia giao thông khi mà gioăng bị hở.

Bản lề của cửa cũng là thứ cần thay bởi theo thời gian thì bộ phận này rất dễ bị hao mòn. Cần phải được thay thế để ngăn chặn tiếng ồn nếu như bản lề bị rỉ sét nhiều quá.

Nếu đã tự lau chùi và không hết thì bạn cần tới các trung tâm bảo dưỡng để được kiểm tra một cách cẩn thận nhất. Việc này sẽ giúp xe của bạn được đảm bảo an toàn và có được kết quả tốt nhất.

Bạn có thể đưa ra cách xử lý phù hợp và đóng mở cửa ô tô đúng cách để tăng độ bền của xe và không bị cửa xe ô tô đóng không êm khi biết được nguyên nhân.

Rate this post