Tìm hiểu cấu tạo moay ơ ô tô và cách nhận biết bị lỗi

Tìm hiểu cấu tạo moay ơ ô tô và cách nhận biết bị lỗi

Trong hệ thống truyền động của ô tô thì moay ơ là bộ phận quan trọng. Cùng tìm hiểu cấu tạo moay ơ ô tô và cách nhận biết bị lỗi qua bài viết ngay dưới đây.

Moay ơ ô tô là gì ?

Moay ơ ô tô là bộ phận truyền lực chính từ bán trục (trục láp) ra các bánh xe ô tô. Để đỡ trục láp và giúp cho trục láp quay dễ dàng moay ơ ô tô bao gồm vỏ của moay ơ được lắp vào bánh xe và vòng bi moay ơ. Mai ơ hay may ơ là tên gọi khác của nhiều người hay gọi tay cho Moay ơ ô tô.

Moay ơ ô tô
Moay ơ ô tô là bộ phận truyền lực chính từ bán trục

Xem ngay: các hãng xe ô tô nổi tiếng để biết thêm thông tin

Bạc Đạn là tên gọi khác ở khu vực miền Nam dành cho Bi moay ơ ô tô.

Moay ơ trong tiếng Anh được dịch sang nghĩa là Hub, Hub Bearing là tên tiếng Anh của vòng bi moay.

Bánh xe ô tô quay và vòng bi moay ơ sẽ quay mỗi khi ô tô chuyển động. Vì thế moay ơ xe ô tô là bộ phận vô cùng quan trọng. Nó chịu nhiều nhiều lực tác dụng và phải hoạt động thường xuyên. Moay ơ hoạt động nhiều khi ô tô đi càng nhiều, tốc độ càng cao. Vì thế, bạn nên lựa chọn loại vòng bi tốt khi khi thay thế moay ơ hoặc bi moay ơ xe ô tô.

Các bộ phận khác của xe ô tô rất nhanh chóng hư hỏng nếu như moay ơ hoặc bi moay ơ bị hư hỏng. Trục láp, hộp số phụ của xe ô tô là thứ đặc biệt dễ hỏng.

Cấu tạo moay ơ ô tô

Moay ơ ô tô có cấu tạo khá đơn giản, nó chủ yếu là dạng ổ đỡ. Moay ơ ô tô thường bao gồm vỏ của moay ơ, phớt chắn dầu, ốc, cảm biến tốc độ ABS, bi moay ơ, bu lông.

Moay ơ phải hoạt động khi xe ô tô chuyển động, các bánh xe ô tô chuyển động theo. May ơ càng hỏng nhanh khi xe càng đi nhiều. Thêm vào đó, nếu xe ô tô của bạn đi trong điều kiện khắc nghiệt nhiều ổ gà, môi trường nhiều hóa chất, lầy lội mà xe của bạn ít bảo dưỡng thì chắn chắn moay ơ sẽ nhanh hỏng.

Vai trò của moay ơ ô tô

Bánh xe và moay ơ bắt đầu làm việc khi xe ô tô di chuyển. Giúp xe có thể di chuyển một cách ổn định, êm ái, thoải mái và an toàn đây là vai trò to lớn của moay ơ.

Nguyên nhân và cách nhận biết dấu hiệu moay ơ gặp lỗi

Tăng tuổi thọ cho bộ phận và đảm bảo an toàn khi sử dụng xe ô tô nếu như bạn thường xuên bảo dưỡng và sử chữ moay ơ đúng cách.

Nguyên nhân khiến moay ơ gặp lỗi

Moay ơ xe có thể gặp lỗi bởi một trong số những nguyên nhân dưới đây:

 • Các chi tiết dễ bị sinh nhiệt và nhanh hư hỏng do chất lượng vòng bi moay ơ giảm đáng kể;
 • Lớp mỡ bôi trơn, dễ bị ăn mòn do ổ bi bị dính nước dẫn đến hư hỏng;
 • Thói quen phanh gấp của người lái khi xe đang di chuyển nhanh làm cho nhiệt độ bánh xe tăng cao do quá trình phanh bị bó kẹt.

Cách nhận biết dấu hiệu moay ơ gặp lỗi

Moay ơ xe đang xảy ra vấn đề khi xe ô tô đang di chuyển xuất hiện các hiện tượng sau đây:

 • Xe rung lắc khi di chuyển: Bánh xe lăn không đúng quỹ đạo và bắt đầu rung lắc khi chuyển động là lúc này moay ơ bánh xe bị lỏng hoặc hư hỏng.
 • Lốp xe mòn không đều: Đây là nguyên nhân dễ gặp phải làm cho moay ơ bị hỏng. Bạn cần phải cho xe đi kiểm tra ngay để tránh xảy ra tai nạn không mong muốn.
 • Tiếng ồn phát ra từ khu vực bánh xe: Khi các viên bi moay ơ thiếu chất bôi trơn dẫn đến bị gãy và phát ra tiếng kêu lạ sẽ làm hỏng moay ơ. Hỏng trục bánh xe ô tô nếu để tình trạng này kéo dài.
 • Xuất hiện các dấu hiệu: Tại các chỗ mạ kim loại sẽ xuất hiện nhiều lớp mỡ bôi trơn, có mùi khét ở bánh xe,…

Đảm bảo bảo trì, kiểm tra định kỳ

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng xe thì đảm bảo bảo trì và kiểm tra định kỳ cho hệ thống moay ơ ô tô là rất quan trọng. Các vấn đề liên quan đến moay ơ trước khi chúng trở nên nghiêm trọng và có thể gây nguy hiểm cho người và xe chính là nhờ việc bảo trì này.

can-kiem-tra-dinh-ky-moay-o-thuong-xuyen
Cần kiểm tra định kỳ moay ơ thường xuyên

Click ngay: ô tô 500 triệu để biết thêm các dòng xe

Hệ thống moay ơ ô tô cần được bảo trì và kiểm tra bao gồm:

 • Thay thế các linh kiện hỏng hoặc mòn: Côn, giảm sóc, bạc đạn hoặc lốp là những thứ rất dễ bị hao mòn. Có như vậy hệ thống moay ơ mới được đảm bảo tính an toàn và hiệu quả.
 • Kiểm tra độ rung và ổn định của moay ơ: Để biết vấn đề liên quan đến moay ơ như mòn, đứt, hoặc rung lắc thì cần kiểm tra định kỳ độ rung và ổn định của moay ơ. Bạn cần kiểm tra bằng cách sử dụng thiết bị đo rung hoặc bằng cách kiểm tra bằng tay để biết độ rung và ổn định của moay ơ.
 • Tuân thủ quy định kiểm định và bảo trì của nhà sản xuất xe: Để đảm bảo sử dụng moay ơ ô tô đúng cách, người dùng cần tuân thủ các quy định kiểm định và bảo trì của nhà sản xuất xe.
 • Kiểm tra độ dày của đĩa phanh: Để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của hệ thống phanh bạn cần kiểm tra định kỳ độ dày của đĩa phanh. Sử dụng thiết bị đo hoặc bằng cách kiểm tra bằng mắt thường để thực hiện kiểm tra linh kiện này.
 • Kiểm tra độ chính xác của trục moay: Để phát hiện sớm các vấn đề liên quan đến trục moay như mòn hoặc đứt bằng việc kiểm tra định kỳ độ chính xác của trục moay. Bạn sử dụng thiết bị đo hoặc bằng cách kiểm tra bằng mắt thường để kiểm tra.

Như vậy bạn đã biết được cấu tạo moay ơ ô tô và cách nhận biết bị lỗi. Để đảm bảo an toàn người và xe hãy luôn kiểm tra định kỳ thường xuyên.

Rate this post