60 tuổi có được thi bằng lái xe ô tô? Quy định của pháp luật về độ tuổi lái xe ô tô

60 tuổi có được thi bằng lái xe ô tô? Quy định của pháp luật về độ tuổi lái xe ô tô

Theo quy định của Pháp luật, điều kiện để được học lái xe ô tô là phải đáp ứng đủ yêu cầu về độ tuổi và sức khỏe. Do đó rất nhiều người thắc mắc 60 tuổi có được thi bằng lái xe ô tô không. Mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Quy định về giới hạn độ tuổi lái xe ô tô

Căn cứ Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định:

– Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

– Giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

– Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm, kể từ ngày cấp.

Theo quy định trên thì không có độ tuổi tối đa để lái xe ô tô, điều đó có nghĩa là nếu có đủ điều kiện về sức khỏe và trình độ lái xe thể hiện qua giấy phép lái xe thì người lái có thể điều khiển xe ô tô.

Như vậy, chỉ có giấy phép lái xe hạng B1 cấp cho người lái xe có đề cập đến độ tuổi của người tham gia giao thông. Thời hạn giấy phép lái xe hạng B1 được xác định khi người tham gia giao thông là đến đủ 55 tuổi đối với nữ và đến đủ 60 tuổi đối với nam; trong trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

Quy-dinh-cua-phap-luat-ve-gioi-han-do-tuoi-lai-xe-o-to
Quy định của pháp luật về giới hạn độ tuổi lái xe ô tô

Xem thêm: Logo các hãng xe ô tô tại Việt Nam

Như vậy, pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể về giới hạn độ tuổi người tham gia giao thông không được phép lái xe ô tô. Tuy nhiên, pháp luật lại có những quy định về thời hạn của giấy phép lái xe ô tô. Dựa vào thời hạn của giấy phép lái xe sẽ xác định được giới hạn độ tuổi của người lái xe.

60 tuổi có được thi bằng lái xe ô tô?

Hiện nay Luật Giao thông đường bộ Việt Nam không có quy định giới hạn cụ thể độ về tuổi cao nhất đối với lái xe ôtô. Tuy nhiên, có giới hạn của bằng lái xe thì thuộc vào từng hạng. Cụ thể như sau:

– Đối với giấy phép lái xe hạng B1: Thời hạn đối với nữ đến 55 tuổi và nam đến 60 tuổi. Đối với trường hợp lái xe nữ trên 45 tuổi và nam trên 55 tuổi thì giấy phép lái xe có thời hạn 10 năm kể từ ngày được cấp.

60-tuoi-co-duoc-thi-bang-lai-xe-o-to
60 tuổi có được thi bằng lái xe ô tô?

Xem thêm: ô tô 400 triệu mua cũ hay mới?

– Thời hạn đối với giấy phép lái xe hạng A4, B2 là 10 năm kể từ ngày được cấp.

– Thời hạn đối với giấy phép lái xe các hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE là 5 năm kể từ ngày được cấp.

Như vậy, người trên 60 tuổi vẫn được thi lấy bằng lái xe ôtô nếu đủ điều kiện theo quy định của Tổng cục đường bộ Việt Nam.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn  “60 tuổi có được thi bằng lái xe ô tô”. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được kế hoạch thi bằng lái xe ô tô cho phù hợp với bản thân mình.

Rate this post