Xe ưu tiên là gì? TOP 5 xe ưu tiên ở Việt Nam

Xe ưu tiên là gì? TOP 5 xe ưu tiên ở Việt Nam

Bạn hiểu xe ưu tiên là gì và loại xe nào được ưu tiên hiện nay? Một số những thông tin liên quan đến xe ưu tiên được rất nhiều người quan tâm đến. Các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí các thông tin liên quan, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích xe ưu tiên là gì?

Xe ưu tiên là gì? Theo như quy định tại Luật Giao Thông đường bộ, xe được quyền ưu tiên là các loại phương tiện đang thực thi công vụ, sẽ không hạn chế hoặc giới hạn về tốc độ. Các loại xe này sẽ được phép đi sai luật như đi vào đường ngược chiều, các đường nào khác có thể đi được. Hoặc thậm chí xe ưu tiên có thể được phép vượt đèn đỏ (chỉ ngoại trừ đoàn xe tang lễ), tuy nhiên cần phải tuân theo đúng chỉ dẫn của công an giao thông hoặc người điều khiển giao thông. 

Xe ưu tiên là gì? TOP 5 xe ưu tiên ở Việt Nam
Giải thích xe ưu tiên là gì?

>>> Tổng hợp các hãng xe ô tô của Pháp hiện nay

Khi nhận thấy được tín hiệu của xe được ưu tiên, phía người tham gia giao thông cần phải có hành động giảm tốc độ, tránh hoặc là dừng lại sát lề đường ở phía bên phải để nhường đường, Tuyệt đối không được gây cản trở đối với xe được ưu tiên.

TOP 5 xe ưu tiên ở Việt Nam hiện nay

Với một số những thông tin được chia srt ở trên thì mọi người cũng đã hiểu được rõ về xe ưu tiên là gì? Vậy, xe nào nằm trong danh sách xe được ưu tiên ở Việt Nam hiện nay?

Các xe được quyền ưu tiên sẽ có quyền ưu tiên đi trước đối với các xe khác ở bất kỳ hướng nào cho đến khi đi qua phần đường giao nhau. Vậy, xe nào sẽ được ưu tiên nhất? Quyền được ưu tiên của xe được ưu tiên theo như Điều 22 của Bộ Luật Giao thông đường bộ ban hành vào năm 2008, khi đó, xe ưu tiên theo thứ tự được tiến hành sắp xếp cụ thể như sau:

Xe ưu tiên là gì? TOP 5 xe ưu tiên ở Việt Nam
TOP 5 xe ưu tiên ở Việt Nam hiện nay

>>> Quan tâm thêm về các lỗi đè vạch ô tô phạt bao nhiêu tiền

+ Xe cứu hỏa đang còn thực hiện nhiệm vụ chữa cháy.

+ Xe công an, xe quân sự đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường.

+ Xe cứu thương đang đi làm nhiệm vụ cấp cứu.

+ Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố về dịch bệnh, thiên tai hoặc là xe đi làm nhiệm vụ ở trong tình trạng khẩn cấp theo luật định.

+ Đoàn xe tang.

Nhưng theo như luật hiện hành, đối với những xe có dán logo, biển báo hoặc là có giấy tờ ra vào cơ quan nhà nước sẽ không được quyền ưu tiên. Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, khi đó người tham gia giao thông phải giảm tốc độ, tránh hoặc là dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được phép gây cản trở xe được quyền ưu tiên, như vậy được xem là vi phạm luật. 

Lưu ý về khái niệm đường ưu tiên, thứ tự các xe được ưu tiên

Với những thông tin ở trên thì mọi người cũng đã hiểu được khái niệm xe ưu tiên là gì và thứ tự xe nào sẽ được ưu tiên. Tuy nhiên, mọi người lưu ý khi gặp được ưu tiên, xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ thì người tham gia giao thông khi đó phải nhường đường cho phương tiện đang trên phần đường được ưu tiên. Khi gặp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ, những phương tiện ép phải sát lề đường nhất có thể, dừng xe nếu như cần thiết để có thể nhường đường cho xe ưu tiên đi trước, không làm cản trở và lạm chậm hướng di chuyển của xe ưu tiên.

Hiện nay, cũng có rất nhiều tranh luận cũng như có ý kiến không rõ ràng khi phân biệt giữa xe quân sự và xe công an, xe nào sẽ được ưu tiên hơn. Trên thực tế thì 2 xe này sẽ ngang hàng nhau, không có xe nào được ưu tiên so với xe nào. Điều này có nghĩa xe nào đến trước, xe nào trên đường ưu tiên thì được ưu tiên hơn. Không hoàn toàn không có mức độ phân cấp đặc biệt giữa ưu tiên xe nào so với xe nào.  

Lời kết

Với tất cả những thông tin ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về xe ưu tiên là gì và những xe nào được ưu tiên. Nếu bạn là người tham gia giao thông thì cần phải nắm thật rõ về luật để tránh mắc phải những sai phạm không đáng.

4.8/5 - (101 bình chọn)