Mức phạt đối với lỗi xe ô tô vượt đèn đỏ quy định mới nhất

Mức phạt đối với lỗi xe ô tô vượt đèn đỏ quy định mới nhất

Nhu cầu di chuyển bằng những phương tiện cá nhân ngày một tăng cao. Việc tuân thủ luật giao thông là cần thiết để tránh những va chạm không đáng có. Không ít các cá nhân vi phạm luật giao thông đường bộ như lỗi vượt đèn đỏ. Vậy mức phạt đối với lỗi xe ô tô vượt đèn đỏ quy định mới nhất như thế nào?.

Trong các hành vi vi phạm hành chính về giao thông đường bộ, lỗi vượt đèn đỏ không tuân thủ đèn tín hiệu rất phổ biến. Hành vi vi phạm này sẽ bị xử lý theo quy định luật giao thông đường bộ.

Hành vi vượt đèn đỏ là gì?

Ở hệ thống giao thông ở Việt Nam, đèn tín hiệu được áp dụng ba loại màu: Xanh, vàng và đỏ hình tròn. Đèn tín hiệu màu xanh nghĩa là cho phép các phương tiện được đi, màu vàng chuẩn bị dừng và đèn đỏ các phương tiện phải dừng lại trước vạch dừng xe. Khi đèn tín hiệu chuyển màu đỏ tất cả phương tiện đang lưu thông phải dừng lại trước vạch dừng xe.

den-tin-hieu-giao-thong-o-viet-nam

Đèn tín hiệu giao thông ở Việt Nam

Hành vi vượt đèn đỏ là lỗi vi phạm không tuân thủ lệnh dừng xe của tín hiệu đèn báo giao thông. Hành vi vượt đèn đỏ ở đây được hiểu là hành động có ý thức khi tham gia giao thông. Vi phạm luật giao thông đường bộ sẽ phải tuân thủ theo các chế tài xử phạt đặc thù. Ngoài ra có thêm một số đèn tín hiệu để hỗ trợ cho việc lưu thông như đèn phụ hình mũi tên.

Xem thêm:

Tìm hiểu mức xử phạt lỗi xe ô tô đi ngược chiều

Mức phạt lỗi lái xe ô tô không bằng là bao nhiêu?

Khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ năm 2008:

3 tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau:

 • Tín hiệu xanh là được đi
 • Tín hiệu đỏ là cấm đi
 • Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Vì vậy, tất cả các phương tiện giao thông không được đi khi đèn tín hiệu giao thông có màu đỏ. Trừ trường hợp có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông hướng dẫn phương tiện được đi.

Khi có hành vi vi phạm, người điều khiển giao thông bị xử lý vi phạm hành chính ở mức khác nhau, cụ thể:

Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ với người điều khiển xe ô tô

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt được sửa đổi, bổ sung bởi nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau:

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 • Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông
 • Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông.

muc-phat-doi-voi-loi-xe-o-to-vuot-den-do-o-to-se-phai-nop-phat-5-000-000-dong

Mức phạt đối với lỗi xe ô tô vượt đèn đỏ ô tô sẽ phải nộp phạt 5.000.000 đồng

Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ với người điều khiển xe máy

Căn cứ Khoản 4 Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt được sửa đổi, bổ sung bởi nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau:

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 1. a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h
 2. b) Dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định
 3. c) Vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt đối với loại phương tiện đang điều khiển, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm h khoản 3 Điều này
 4. d) Vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ

Hệ thống đèn tín hiệu giao thông được xây dựng để điều tiết giao thông. Tuân thủ hiệu lệnh đèn báo hiệu giao thông là trách nhiệm của công dân đối với xã hội. Không ít những bộ phận người dân ngang nhiên vượt đèn đỏ gây tai nạn cho người tham gia giao thông khác. Để tạo kỉ luật cho mình, người dân cần nâng cao ý thức của mình không vượt đèn đỏ khi tham gia lưu thông.

5 lỗi vi phạm luật giao thông thường dễ bị phạt nguội khi điều khiển ô tô

 • Điều khiển ô tô chạy quá tốc độ quy định
 • Không bật đèn tín hiệu xi-nhan khi chuyển làn đường
 • Vượt đèn đỏ
 • Điều khiển ô tô đi không đúng phần đường, làn đường quy định
 • Điều khiển ô tô đi ngược chiều

 

Rate this post