Y tá và điều dưỡng có khác nhau không? Nên học điều dưỡng ở đâu?

Y tá và điều dưỡng có khác nhau không? Nên học điều dưỡng ở đâu?

Y tá và điều dưỡng có khác nhau không? Nên học điều dưỡng ở đâu?… Những thắc mắc về ngành y tá và điều dưỡng sẽ được giải đáp chi tiết dưới bài viết. Bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé!

Y tá và điều dưỡng có khác nhau không?

Cùng tìm hiểu định nghĩa, chức năng và nhiệm vụ của ngành điều dưỡng, y tá mà đưa ra lời giải đáp cho thắc mắc y tá điều dưỡng có khác nhau không?

Điều dưỡng

Điều dưỡng là người đảm nhận nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người bệnh như kê đơn thuốc, động viên tinh thần, theo dõi và kiểm tra thường xuyên sức khỏe của người bệnh tất cả nhằm mục địch chăm sóc sức khỏe cho người bệnh từ đầu đến khi hồi phục hoàn toàn.

Một điều dưỡng viên sẽ cần trải qua quá trình đào tạo bài bản và chuyên sâu như vậy mới có đủ năng lực, kỹ năng và đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các cơ sở y tế.

Y tá 

Người thực hiện các công việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh sẽ là y tá. Ngoài ra y tá còn thực hiện nhiệm vụ chăm sóc người bệnh, thực hiện theo đúng y lệnh của bác sĩ chuyên khoa.

Y tá sẽ không cần đào tạo bài bản và chuyên nghiệp giống như ngành điều dưỡng, họ chỉ cần được đào tạo qua một khóa sơ cấp là có thể thực hiện các công việc của y tá.

Trong thời chiến tranh lực lượng y tá phục vụ tại các bệnh viện dã chiến trên chiến trường thì hầu hết toàn là những người không có bằng cấp chuyên môn mà thời gian đào tạo của họ rất ngắn đã đi thực hiện nhiệm vụ rồi.

Có thể thấy rằng về bản chất thì y tá và điều dưỡng sẽ khá giống nhau vì đều cần thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe, đảm bảo sức khỏe cho người bệnh. Nói chính xác hơn thì y tá chính là tiền thân của điều dưỡng.

Tuy nhiên điểm khác biệt giữa y tá và điều dưỡng sẽ là nhiệm vụ chức năng, quá trình, thời gian đào tạo. Cụ thể như:

Thời gian đào tạo

 • Y tá: Các y tá sẽ cần trải qua thời gian đào tạo sơ cấp trong khoảng từ 9 – 18 tháng có những trường hợp y tá trong thời chiến chỉ cần đào tạo trong 3 tháng.
 • Điều dưỡng: Nếu theo học hệ Cao đẳng điều dưỡng bạn sẽ cần được đào tạo trong thời gian 3 năm và trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng của ngành. Trường hợp hệ đại học điều dưỡng sẽ được đào tạo trong vòng 4 năm với kỹ năng chuyên sâu hơn.

Nhiệm vụ

 • Y tá: Các y tá chăm sóc người bệnh và tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thụ động. 
 • Điều dưỡng: Hiện nay ngành y tế được chia thành 2 mảng nhiệm vụ rõ rệt: Bác sĩ sẽ thực hiện trách nhiệm điều trị cho người bệnh còn phần chăm sóc người bệnh thì sẽ được điều dưỡng phụ trách. Cũng từ đó mà ngành điều dưỡng đang dần trở thành một ngành độc lập trong hệ thống y tế.

Chức năng nghề nghiệp

 • Y tá: Các y tá sẽ thực hiện y lệnh của bác sĩ.
 • Điều dưỡng: Kết hợp chặt chẽ với các ngành nghề khác trong hệ thống y tế từ đó nâng cao mục đích chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh và phục hồi chức năng cho người bệnh ở các cơ sở y tế. Bên cạnh đó điều dưỡng còn thực hiện những chức năng chăm sóc sức khỏe cộng đồng khác.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới thì ngành Điều dưỡng viên tại một số trường hợp sẽ có vai trò quan trọng hơn cả bác sĩ. Nghề điều dưỡng ngày nay chính xác là ngành y tá của ngày xưa, tuy nhiên đã có những bước thay đổi và tiến bộ hơn rất nhiều.

Ngành điều dưỡng trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Điều dưỡng là ngành học đòi hỏi người làm có hệ thống kiến thức và tổng quát về ngành y để xử lý những trường hợp phát sinh. Nắm bắt được điều đó mà Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đã luôn nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo ngành Điều dưỡng.

Năm 2022, trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh ngành điều dưỡng tại TPHCM theo phương thức xét học bạ với điều kiện xét tuyển đơn giản. Ngoài ngành điều dưỡng thì trường thực hiện tuyển sinh các nhóm ngành Y Dược khác như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng phục hồi chức năng, Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm y học.

y-ta-va-dieu-duong-co-khac-nhau-khong

Khi lựa chọn học ngành Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sinh viên sẽ được trải nghiệm các  thế mạnh của trường như:

 • Trường chú trọng xây dựng các đội ngũ giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động kinh tế, đồng thời có chuyên môn cao, nhiệt huyết trong giảng dạy cho sinh viên.
 • Trang bị  hệ thống phòng học, phòng thí nghiệm, trang thiết bị hiện đại và tạo điều kiện học tập tốt nhất cho sinh viên.
 • Trường hợp tác với các bệnh viện lớn tại khu vực TPHCM như bệnh viện 30/4, bệnh viện Chỉnh hình phục hồi chức năng TPHCM…để sinh viên có thể thực tập trải nghiệm thực tế trong học tập vào công việc.
 • Chương trình học phù hợp, đổi mới phương pháp giảng dạy chú trọng thực hành nhiều hơn lý thuyết để củng cố kiến thức và giúp cho sinh viên nắm chắc kiến thức hơn.
 • Mức học phí phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của nhiều gia đình sinh viên, bên cạnh trường còn có chính sách miễn giảm học phí cho các đối tượng ưu tiên như: thí sinh thuộc gia đình chính sách, hộ nghèo hoặc con em thương binh liệt sĩ.
 • Sau khi tốt nghiệp tại nhà trường sinh viên sẽ được cấp bằng cao đẳng điều dưỡng hệ chính quy từ đó có thể đi làm tại các cơ sở y tế hoặc tiếp tục học liên thông lên đại học để nâng cao trình độ chuyên môn.

Nếu các bạn có đam mê với các ngành Cao đẳng điều dưỡng hãy nhanh chóng tham gia đăng ký xét tuyển tại nhà trường theo các cách sau:

 • Cách 1: Thí sinh chuẩn bị xong hồ sơ có thể đến trực tiếp 1 trong 2 cơ sở của nhà trường tại TPHCM để nộp hồ sơ
 • Cách 2: Những thí sinh ở xa có thể chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và gửi hồ sơ qua đường bưu điện về trường
 • Cách 3: Thí sinh có thể đăng ký trực tuyến qua link đăng ký có trên website hướng dẫn của nhà trường.

Trên đây là một số thông tin xoay quanh ngành y tá và điều dưỡng có khác nhau không?. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với thí sinh, từ đó có định hướng chính xác trong tương lai.

Rate this post