12 Tháng Bảy, 2020

Lỗi không bằng lái xe máy phạt bao tiền và các trường hợp cụ thể

Hiện nay các phương tiện giao thông chủ yếu đó là xe máy. Với xe máy có những lỗi phạt nặng liên quan tới bằng lái. Và lỗi không bằng lái xe máy phạt bao tiền? Mời bạn đọc tham khảo các trường hợp cụ thể sau.

Lỗi không bằng lái xe máy phạt bao tiền?

Lỗi không mang theo giấy phép lấy xe

Nghị định 46/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/08/2016 quy định phạt cảnh cáo đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi mà điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, hoặc các loại xe tương tự xe mô tô, xe máy (bao gồm cả xe máy điện).

  lỗi không bằng lái xe máy

lỗi không bằng lái xe máy

Theo quy định, người từ đủ 18 tuổi trở lên, đáp ứng được các điều kiện về sức khỏe và đồng thời có giấy phép lái xe phù hợp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp thì được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Do đó, điều khiển xe mô tô hoặc các loại xe tương tự xe mô tô nhưng vi phạm lỗi không mang theo giấy phép lái xe thì sẽ bị phạt từ 80.000 đến 120.000 đồng.

Lỗi không mang theo giấy phép lái xe được hiểu là vào thời điểm được người có thẩm quyền yêu cầu xuất trình bằng lái xe để kiểm tra nhưng người điều khiển không thể xuất trình và được cho là có nhưng không mang theo. Trường hợp này, biên bản được lập sẽ được lập theo lỗi không có bằng lái xe máy và hẹn ngày giải quyết.

Nếu đến hẹn giải quyết mà người vi phạm vẫn không xuất trình được giấy phép thì vẫn xử lý theo quy định xử phạt hành chính dành cho mức phạt lỗi không có bằng lái xe máy. Lưu ý là trong trường hợp này, công an giao thông có thể tịch thu phương tiện chờ xử lý nhé.

****Tham khảo thêm: Giải đáp câu hỏi về vấn đề lỗi không gương phạt bao nhiêu?

Không có giấy phép lái xe mô tô phạt bao nhiêu tiền (đối với xe dưới 175 cm3)

Đối với lỗi không bằng lái thì nghị định 46 quy định mức phạt nặng hơn. Cụ thể là sẽ áp mức phạt lỗi không có bằng lái xe máy  từ 800.000 đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô cho các vi phạm:

Không có giấy phép lái xe mô tô phạt bao nhiêu tiền

Không có giấy phép lái xe mô tô phạt bao nhiêu tiền

  • Lỗi không có giấy phép lái xe máy, hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe bị tẩy xóa.
  • Có giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo giấy phép lái xe quốc gia.

Lỗi không có bằng lái xe máy từ 175cm3  trở lên

Lỗi không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu ?Đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh trên 175cmthì hình phạt sẽ tiếp tục tăng gấp nhiều lần cùng với lỗi không có giấy phép lái xe máy trong các trường hợp vi phạm cụ thể:

Lỗi không có bằng lái xe máy từ 175cm3  trở lên

Lỗi không có bằng lái xe máy từ 175cm3  trở lên

  • Có giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển tại thời điểm vi phạm hoặc đã hết hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên.
  • Lỗi không mang bằng lái xe máy hoặc sử dụng giấy phép không hợp lệ; hoặc có giấy phép lái xe quốc tế do các nước có tham gia Công ước về giao thông đường bộ cấp (trừ giấy phép quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo giấy phép lái xe quốc gia.

Đối với trường hợp này thì mức phạt lỗi không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu tiền? sẽ giao động từ 4.000.000 đến 6.000.000 đồng.

Ngoài ra đối với lỗi không có bằng lái xe máy ở trường hợp 2 và trường hợp 3, có thể bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là tịch thu Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

Trên đây là các trường hợp cụ thể của lỗi không bằng lái xe máy. Hãy nghiêm túc tuân thủ luật lệ giao thông nhé bạn!