Tìm hiểu hướng dẫn điều chỉnh âm lượng của còi điện lắp trên ô tô

Tìm hiểu hướng dẫn điều chỉnh âm lượng của còi điện lắp trên ô tô

Để cảnh báo trên ô tô thì còi điện là thiết bị quan trọng. Cùng tìm hiểu hướng dẫn điều chỉnh âm lượng của còi điện lắp trên ô tô qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về còi điện lắp trên ô tô

Để phát tín hiệu cảnh báo trên xe ô tô khi tham gia giao thông, còi điện là thiết bị cần thiết. Xe con, xe bán tải, xe tải cỡ trung thường được lắp còi điện. Trung bình mỗi xe ô tô sẽ được lắp từ 2 – 3 chiếc còi điện.

cau-tao-cua-coi-dien
Cấu tạo của còi điện

Xem ngay: ô tô 300 triệu để biết thêm thông tin

Cấu tạo của còi điện cơ bản như sau:

 • Vỏ;
 • Cơ cấu điều chỉnh âm thanh;
 • Tấm thép từ;
 • Trụ điều khiển;
 • Màng rung;
 • Nam châm điện;
 • Tiếp điểm;
 • Tụ điện;
 • Đĩa rung.

Cơ chế hoạt động của còi điện lắp trên xe ô tô như sau:

 • Rơ le còi, còi điện, ắc quy, khóa điện và nút bấm còi là thành phần có xong mạch còi điện.
 • Để còi hoạt động phát ra âm thanh, rơ le còi sẽ đóng tiếp điểm A của rơ le đưa điện vào còi khi bật khóa điện và ấn nút bấm còi.
 • Tiếp điểm của rơ le mở mắt mạch điện làm còi không tiếp tục kêu khi ngừng bấm nút còi.

Các xe tải cỡ lớn, xe khách, xe container, xe đầu kéo… sẽ được lắp còi hơi thay vì còi điện.

Hướng dẫn cách điều chỉnh âm lượng của còi điện lắp trên ô tô

Trong việc cảnh báo với các phương tiện cùng tham gia giao thông thì còi ô tô đúng là rất hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều tài xế đã sử dụng còi điện một cách lạm dụng, không đúng cách. Bạn có thể điều chỉnh còi xe ô tô với độ to hay nhỏ cho phù hợp để đảm bảo cho việc không gây ảnh hưởng đến những phương tiện tham gia giao thông khác.

Tần số dao động và biên độ dao động của màng còi là yếu tố quyết định của âm thanh còi. Khi tiếp điểm mở sẽ làm thay đổi tần số đóng mở của tiếp điểm và biên độ dao động của màng khi khoảng cách hở giữa hai tiếp điểm thay đổi.

dieu-chinh-am-luong-cua-coi-dien-lap-tren-o-to
Điều chỉnh âm lượng của còi điện lắp trên ô tô

Click ngay: ô tô 600 triệu để biết thêm thông tin

Thêm vào đó, khả năng đóng mở tiếp điểm cũng bị ảnh hưởng bởi sức tăng của lò xo lá và khe hở giữa lõi thép và khung thép từ. Chỉ cần điều chỉnh bộ phận ốc điều chỉnh để thay đổi biên độ và tần số dao động của còi hay điều chỉnh sức căng của lò xo lá và khe hở giữ lõi thép và khung thép nếu bạn muốn thay đổi âm thanh to hay nhỏ của còi xe hơi.

Nội dung học cách điều chỉnh còi xe thường được hướng dẫn ngay từ những buổi học đầu tiên đối với những người mới điều khiển xe ô tô. Trong học phần lý thuyết lái xe, luật giao thông đường bộ, nội dung liên quan đến còi điện xe ô tô cũng sẽ được đề cập.

Tìm hiểu quy định về âm lượng của còi điện lắp trên ô tô

Việc sử dụng nó lại cần phải tuân thủ đúng luật mặc dù còi điện là một bộ phận cần thiết trên xe ô tô. Hiện nay, có rất nhiều chủ xe nhằm gây chú ý khi tham gia giao thông bằng cách tự ý “độ còi”, tức là lắp thêm, tăng âm lượng hoặc thay đổi tiếng còi xe ô tô thành một loại âm thanh nổi bật. Nó thực sự gây tác động xấu cho những người cùng tham gia giao thông khi chỉ đáp ứng sở thích của người dùng. Do âm lượng còi xe quá lớn đã có khá nhiều trường hợp người tham gia giao thông gặp sự cố, tai nạn.

Thông tư 10/2009/TT-BGTVT ngày 24/6/2009 của Bộ GTVT về “Kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường PTGTCGĐB” quy định kiểm tra còi điện như sau:

 • Âm lượng còi xe phải nằm trong ngưỡng 90dB(A) – 115dB(A). Sẽ bị xử phạt nếu âm lượng còi xe nhỏ hơn 90dB hoặc lớn hơn 115 dB.
 • Kiểm tra tình trạng và sự hoạt động: Đăng kiểm viên sẽ bấm còi và quan sát, kết hợp với nghe âm thanh của còi. Còi xe không đạt khi: Âm lượng không ổn định, âm thanh phát ra không liên tục hoặc điều khiển hư hỏng, không điều khiển dễ dàng hoặc lắp đặt không đúng vị trí.
 • Kiểm tra âm lượng: Nếu thấy âm lượng còi nhỏ hoặc quá lớn mức quy định khi kiểm tra bằng thiết bị đo âm lượng: đặt micro cách đầu xe 2m, cao 1,2 m so với mặt đất, chính giữa và hướng về đầu xe; bấm còi và ghi lại giá trị âm lượng.

Trên đây là hướng dẫn điều chỉnh âm lượng của còi điện lắp trên ô tô. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

5/5 - (1 bình chọn)