12 Tháng Bảy, 2020

Vi phạm luật giao thông vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền?

Vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông là một trong những lỗi phổ biến, song vẫn có không ít người thắc mắc vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa của tín hiệu đèn đỏ

Theo khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ 2008, tín hiệu đèn giao thông có 3 màu như sau:

  • Tín hiệu đèn xanh: cho phép xe đi
  • Tín hiệu đèn vàng: tín hiệu cảnh báo sự luân chuyển tín hiệu, báo hiệu người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông trên đường cần giảm tốc độ và phải dừng lại ở trước vạch sơn “Dừng lại” theo quy định. Nếu người điều khiển phương tiện và người đi bộ đã vượt quá vạch sơn thì phải nhanh chóng vượt qua khỏi giao lộ để tránh gây nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông khác.
  • Tín hiệu đèn đỏ: dừng lại
Tín hiệu đèn đỏ dừng lại
                                        Tín hiệu đèn đỏ dừng lại

Như vậy, khi đèn đỏ tất cả các phương tiện giao thông phải dừng lại trước vạch dừng xe quy định (trừ một số trường hợp).

Vi phạm lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi thường gặp của đa số người tham gia giao thông là vượt đèn đỏ. Vi phạm vượt đèn đỏ của người điều khiển ô tô và xe máy sẽ được xử lý ra sao?

Quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt được cụ thể tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP, hiệu lực chính thức từ ngày 1/8/2016. Đối với hành vi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, mức phạt sẽ được áp dụng theo từng loại phương tiện là ô tô, xe máy, xe chuyên dụng và xe đạp.

Vượt đèn đỏ là 1 hành vi có thể gây nguy hiểm cho chính người điều khiển và cả những người đi đường. Có rất nhiều tai nạn xảy ra do lỗi vi phạm trên.

Vượt đèn đỏ sẽ bị phạt hành chính
                                    Vượt đèn đỏ sẽ bị phạt hành chính

Hành vi vượt đèn đỏ sẽ bị phạt hành chính áp dụng theo quy định tại nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính như sau:

Lỗi vượt đèn đỏ xe máy phạt bao nhiêu ?

Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ được quy định tại điểm c, khoản 4 điều 6 chương 2 trong nghị định 46/2016/NĐ-CP sẽ bị phạt từ 300.000 đến 400.000 với hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông cụ thể như sau: Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Ngoài việc bị phạt tiền thì người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

>>>> Tham khảo thêm: Giải đáp luật giao thông: Đi qua vòng xuyến có phải xi nhan không?

 Đi ôtô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?

Mức tiền phạt lỗi vượt đèn đỏ quy định tại điểm a khoản 5 điều 5 nghị định 46 là từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe.

Ngoài việc phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Các trường hợp trên nếu vượt đèn đỏ và gây tai nạn có thể bị xử phạt giữ bằng từ 2 đến 4 tháng.

Ôtô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu
                                     Ôtô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu

Cách tính mức tiền phạt vi phạm

Mức tiền phạt đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó (theo khoản 4 Điều 23 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012).

Theo đó, mức tiền phạt cụ thể sẽ được tính theo công thức sau:

Mức phạt cụ thể = (Mức phạt tối đa + Mức phạt tối thiểu)/2.

Ví dụ: Mức phạt vượt đèn đỏ đối với người điều khiển xe máy thông thường là (300.000 + 400.000)/2 = 350.000 đồng.

Nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm dưới mức tối thiểu của khung tiền phạt. Nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.

Điều khiển giao thông trên từng làn đường riêng có thể áp dụng đèn tín hiệu gồm 2 hộp treo trên phần đường xe chạy, tín hiệu xanh có hình mũi tên phải đặt ngay trên làn đường cần điều khiển, tín hiệu đỏ có hình hai gạch chéo. Những loại tín hiệu của đèn này có ý nghĩa như sau:

  • Tín hiệu xanh cho phép đi ở trên làn đường có mũi tên chỉ
  • Tín hiệu đỏ phải dừng lại trên làn đường có đèn treo tín hiệu màu đỏ

Như vậy, quy định về tín hiệu đèn điều tiết giao thông được quy định rõ ràng, dễ hiểu, dễ thực hiện, chỉ cần chúng ta phải chịu khó quan sát thật kỹ, tránh tình trạng đi sai làn đường, dẫn đến vi phạm tín hiệu đèn.

Đặc biệt, khi gặp đèn có tín hiệu màu vàng chúng ta cần thực hiện đúng quy định, tránh tình trạng đi an toàn- không vi phạm nhưng dừng xe đột ngột, gây tai nạn giao thông.