Nguy cơ sử dụng điện thoại khi lái xe và mức phạt cao của lỗi vi phạm

Khi tham gia giao thông, người lái có một thói quen rất hay sử dụng điện thoại trên đường. Việc này không những gây hại mà còn bị mức phạt khá cao. Vậy sử dụng điện thoại khi lái xe mức phạt sẽ như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết.

Nguy cơ sử dụng điện thoại khi lái xe

Khi bạn sử dụng điện thoại đồng nghĩa với việc tham gia giao thông bạn chỉ sử dụng một tay. Nếu như một tay này lái xe sẽ dẫn đến tình trạng khi gặp bất kỳ vấn đề khó khăn nào trong giao thông bạn sẽ khó xử lý hơn khi lái xe bằng hai tay. Lỗi sử dụng điện thoại khi lái xe máy là rất nặng.

Khi sử dụng xe máy, bạn không đủ kiểm soát nếu như dùng một tay. Tay trái sử dụng điện thoại thì việc khi có sự cố, bạn sẽ không sử dụng hệ thống phanh kết hợp ở xe tay ga. Giật mình trước những tình huống bất ngờ sẽ khiến bạn sử dụng phanh trước mạnh và đột ngột, gây tai nạn là điều khó tránh khỏi.

  Nguy cơ sử dụng điện thoại khi lái xe là rất lớn

Nguy cơ sử dụng điện thoại khi lái xe là rất lớn

Những hành vi sử dụng điện thoại trên đường đều mang một tác hại rất lớn. Bạn sẽ mất kiểm soát kéo theo, thiếu quan sát, chuyển hướng không báo hiệu, đèn đỏ quên dừng lại… Bạn không thể dừng lại và dẫn đến việc gây tại nạn cho chính bạn và hơn thế là ảnh hưởng tới người đi đường khác.

Đây thực sự là hành vì được coi là thiếu ý thức, thiếu văn hóa khi tham gia giao thông. Việc này sẽ làm cho các tội phạm cướp giật hoành hành khi tài sản được phơi bày ra trước mắt. Thêm vào đó là đã có không ít những tai nạn đau lòng đáng tiếc xảy ra.

Theo phân tích của cơ quan chức năng, số vụ tai nạn giao thông do sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông tương đương với số vụ tai nạn do người lái xe sử dụng rượu bia. Hãy nên ngưng sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông. Nếu sử dụng hãy  dừng lại bên lề đường rồi tiếp tục tham gia sau khi xử lý công việc xong.

****Tham khảo thêm: Đeo tai nghe khi lái xe có bị phạt không và nguy cơ tiềm ẩn

Mức phạt sử dụng điện thoại khi lái xe

Sử dụng điện thoại khi lái xe phạt bao nhiêu? Mức phạt sẽ khá cao với từng loại xe

 Sử dụng điện thoại khi điều khiển ô tô

Căn cứ điểm l khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm: Dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường.

 Sử dụng điện thoại khi điều khiển ô tô

 Sử dụng điện thoại khi điều khiển ô tô

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: Nếu gây tai nạn sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ hai tháng đến bốn tháng.

Sử dụng điện thoại khi điều khiển xe máy

Căn cứ điểm o khoản 3 và điểm c khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô dùng điện thoại

Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô dùng điện thoại

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ hai tháng đến bốn tháng nếu gây tai nạn giao thông.

Sử dụng điện thoại khi điều khiển xe đạp, xe đạp máy

Điểm h khoản 1 Điều 8 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Người điều khiển xe đạp, xe đạp máy sử dụng ô (dù), điện thoại di động.

Sử dụng điện thoại khi lái xe rất gây hại cho chính bạn và người xung quanh. Vì vậy hãy chấp hành luật lệ giao thông một cách nghiêm túc!