12 Tháng Bảy, 2020

Giải đáp câu hỏi về vấn đề lỗi không gương phạt bao nhiêu?

Mặc dù được tuyên truyền pháp luật và phổ biến về những tác hại khi không gắn gương chiếu hậu xe máy, xe ô tô nhưng nhiều người vẫn không nghiêm túc thực hiện, khi bị lực lượng chức năng xử phạt thì mới đặt câu hỏi về vấn đề lỗi không gương phạt bao nhiêu?

Quy định của pháp luật về việc gắn gương chiếu hậu

Quy định về gương chiếu hậu xe máy, xe ô tô là một trong những điều kiện cần khi tham gia giao thông của xe cơ giới. Theo đó, điểm e Khoản 1 và Khoản 2 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 được quy định cụ thể như sau:

Điều 53. Điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới

Quy định của pháp luật về việc gắn gương chiếu hậu
                     Quy định của pháp luật về việc gắn gương chiếu hậu

1. Xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau đây:

e) Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển;

2. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, h, i và k khoản 1 Điều này.

Vậy để đủ điều kiện tham gia giao thông thì xe máy phải gắn gương chiếu hậu (ở bên trái hoặc là ở cả hai bên) và ô tô phải gắn gương chiếu hậu (ở cả hai bên). Nếu không thực hiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

****Tham khảo thêm: Người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi không gương phạt bao nhiêu?

Mức xử phạt lỗi không gương xe ô tô

Đối với xe ô tô thì việc gắn gương chiếu hậu là bắt buộc ở cả hai bên xe.

Gương không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế  cũng bị xử phạt
      Gương không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế  cũng bị xử phạt

Nếu không thực hiện việc gắn gương xe ô tô thì người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 16 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe hoặc có những thiết bị đó nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó);

 Ngoài ra, theo Khoản 1 Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP còn quy định thêm về vấn đề này đó là:

7. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển xe thực hiện hành vi viphạcòn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 1; Khoản 2; Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 3 Điều này bị buộc phải lắp đầy đủ hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định;

 Như vậy, nếu xe ô tô không có gương chiếu hậu hoặc có nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế  quy định thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Mức xử phạt lỗi không gương xe máy

Gương chiếu hậu xe máy phải được gắn ít nhất là phía bên tay trái của người điều khiển phương tiện. Trong trường hợp người tham gia giao thông lái xe máy mà không gắn gương xe máy ở phía bên trái thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

1. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng.

Xe máy không gương phạt bao nhiêu tiền
                           Xe máy không gương phạt bao nhiêu tiền

Trường hợp không có kiếng chiếu hậu xe máy bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng thì sẽ bị xử phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng. Pháp luật không quy định thêm về hình thức xử phạt bổ sung trong trường hợp này.

Hy vọng qua bài viết các bạn nên lắp gương chiếu hậu để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, cùng với đó không bị cản trở di chuyển khi bị cảnh sát giao thông dừng xe.