12 Tháng Bảy, 2020

Các trường hợp cụ thể đối với lỗi không có bảo hiểm xe máy

Xe máy là phương tiện giao thông phổ biến và có rất nhiều các quy định liên quan. Trong đó có bảo hiểm xe máy. Và dưới đây sẽ là các trường hợp cụ thể đối với lỗi không có bảo hiểm xe máy giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không?

Không có bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu? Đối với lỗi người điều khiển phương tiện không mang giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe. Tại thời điểm ảnh sát giao thông kiểm tra thì sẽ bị xử phạt hành chính. Mức phạt với hành vi này được quy định cụ thể tại nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

không có giấy bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu  

không có giấy bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu

 • Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với hành vi: Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy. Không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.
 • Như vậy đối với lỗi không mang giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới người điều khiển sẽ bị phạt từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng.

không có bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu? Mức phạt là khá cao vì thế khi tham gia giao thông, bạn cần mang đầy đủ giấy tờ bắt buộc để tránh bị phạt với những mức phạt đáng tiếc này.

****Tham khảo thêm: Lỗi không bằng lái xe máy phạt bao tiền và các trường hợp cụ thể

Lỗi không mang giấy tờ xe phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi không có bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu? Chúng ta đã biết vì thế bạn cần mang đầy đủ. Ngoài bảo hiểm thì giấy phép lái xe, giấy đăng kí xe, giấy chứng nhận bảo hiểm dân sự của chủ xe … cũng đều là những giấy tờ quan trọng.

 • Trong trường hợp không may bị kiểm tra hành chính. Tại thời điểm đó bạn không xuất trình được những giấy tờ trên bạn sẽ bị phạt hành chính. Tùy vào từng trường hợp sẽ có thêm hình phạt bổ sung
 • Như vậy bạn cần biết mức phạt và những điều liên quan đến việc không mang giấy tờ xe để phòng tránh.

Mức phạt không giấy tờ xe được chia ra làm nhiều loại và tùy thuộc vào loại xe vi phạm lỗi. Các mức xử phạt như sau cụ thể chi tiết cho từng trường hợp dưới đây:

Mức phạt từ 80 đến 120 nghìn đồng nếu điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm lỗi dưới đây

lỗi không có bảo hiểm xe máy

lỗi không có bảo hiểm xe máy

 • Không mang theo giấy đăng ký xe
 • Không mang theo bằng lái xe

Mức phạt từ 200 đến 400 nghìn đồng nếu điều khiển phương tiện ô tô, máy kéo tham gia giao thông vi phạm lỗi

 • Không mang theo giấy đăng ký xe
 • Không mang theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường
 • Không mang theo bằng lái xe

Mức phạt từ 400 đến 600 nghìn đồng nếu điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm lỗi

 • Có giấy phép lái xe nhưng đã hết hiệu lực dưới 6 tháng
 • Không có giấy tờ xe hoặc bảo hiểm xe còn thời gian sử dụng

Mức phạt từ 4 đến 6 triệu đồng nếu điều khiển phương tiện xe mô tô trên 175 cm3, ô tô, máy kéo và các xe tương tự ô tô vi phạm lỗi

không có bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu

không có bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu

 • Có bằng lái xe nhưng không tương ứng với phương tiện đang điều khiển hoặc bằng lái xe đã hết hạn trước 6 tháng
 • Bên cạnh đó những đối tượng vi phạm các lỗi trên đây ngoài việc bị phạt tiền mặt còn bị tịch thu bằng lái xe không đúng quy định hoặc bằng lái xe bị tẩy xóa
 • Không có bằng lái xe hoặc có bằng lái xe nhưng không do cơ quan chức năng cấp, hoặc bằng lái xe bị tẩy xóa

Trong trường hợp người vi phạm không mang cả giấy đăng kí và bằng lái xe thì sẽ bị giữ phương tiện để xác minh, điều tra làm rõ. Còn trường hợp người vi phạm mang 1 trong 2 loại giấy tờ bằng lái xe hoặc đăng kí xe thì sẽ bị giữ giấy tờ đem theo theo đúng quy định.

Trên đây là những thông tin lỗi không có bảo hiểm xe máy. Hãy tự chuẩn bị giấy tờ cá nhân để tránh lỗi phạt đáng tiếc bạn nhé!