12 Tháng Bảy, 2020

Người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền?

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông không chỉ thực hiện đúng luật mà còn bảo vệ an toàn cho chính mình và mọi người xung quanh. Trường hợp vi phạm không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Lý do bạn nên đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Mũ bảo hiểm không chỉ giúp bạn bảo vệ an toàn khi tham gia giao thông nó còn giúp bạn tránh được những chấn thương khi tham gia vào các môn thể thao như leo núi hay hip hop.

Hãy cùng tuyên truyền đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông
                 Hãy cùng tuyên truyền đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Bạn đã từng rơi vào tình huống gặp những tên côn đồ mà bạn không có bất cứ loại vũ khí nào trong tay chưa? Lúc đó thì chắc chắn bạn phải cảm thấy mình thật may mắn khi quyết định đội mũ bao hiểm khi ra đường.

Không những thế, chiếc mũ bảo hiểm còn là một vũ khí vô cùng lợi hại, bạn có thể phòng thủ, cận chiến,  tấn công từ xa đều rất hiệu quả và quan trọng hơn tất cả là nó hoàn toàn hợp pháp.

Chiếc mũ bảo hiểm không chỉ bảo hiểm chiếc đầu của bạn mà còn có thể nơi cất dấu an toàn nhất,sẽ chẳng có ai ngờ là bạn cất tiền ở đó đâu,nên bạn không phải sợ bị móc ví khi ra đường…

Cuối cùng, nếu bạn là người đam mê tốc độ, yêu thời trang và không muốn bị dựt mất chiếc mũ Nike hàng trăm nghìn thì mũ bảo hiểm sẽ là sự lựa chon tốt nhất cho bạn.

>>>> Tham khảo thêm: Vi phạm giao thông đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền?

Tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu?

Căn cứ khoản 2 Điều 30 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

 Hai người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Theo quy định trên, người điều khiển và người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy thì phải thực hiện đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Quy định về xe đạp máy cũng được áp dụng chung cho xe đạp điện. Vậy nên, người tham gia giao thông bằng xe đạp điện, xe máy điện sẽ phải đội mũ bảo hiểm. Nếu vi phạm, bạn sẽ bị xử lý hành chính theo khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.”

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây

  •  Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm nhưng  không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.
  •  Chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy hoặc đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy nhưng  không cài quai đúng quy cách, trừ 1 số trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.
Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng nếu không đội mũ bảo hiểm
      Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng nếu không đội mũ bảo hiểm

Pháp luật hiện hành quy định đối với người điều khiển, người ngồi trên mô tô, xe gắn máy, kể cả xe máy điện, xe đạp điện đều phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Nếu vi phạm quy định này, sẽ bị phạt tiền theo mức quy định như trên.

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông thể hiện ý thức tôn trọng pháp luật. Hơn nữa, hành động này đảm bảo an toàn cho người điều khiển xe đạp điện khi tham gia giao thông. Trung bình mỗi năm tại Việt Nam hơn 33.000 người bị tử vong và thương tật do tai nạn giao thông.

Trong đó, phần lớn số người tử vong là do chấn thương vùng đầu, chấn thương sọ não. Vì vậy, khi bạn đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn sẽ hạn chế tối đa những chấn thương trên đầu, nhất là chấn thương sọ não khi tai nạn xảy ra .

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền. Hãy ý thức chấp hành tốt luật giao thông để bảo vệ chính mình và mọi người xung quanh.