Vi phạm giao thông đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền?

Trong cuộc đời cầm lái của nhiều tài xế, có lẽ phần lớn đều từng ít nhất một lần bị mời vào chốt CSGT với lỗi được gọi là “sai làn”. Lỗi vi phạm đi sai làn đường là một trong những vi phạm phổ biến. Vậy đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền?

Thế nào là lỗi sai làn đường?

Đi thẳng nhưng chạy vào làn rẽ là lỗi không chấp hành vạch kẻ đường, lỗi này mức phạt ít hơn nhiều so với lỗi đi sai làn đường.

 Đi vào làn của xe máy, muốn rẽ nhưng đi vào làn đi thẳng, dừng đèn đỏ làn đường kẻ caro chéo…Trong số những lỗi gọi là “sai làn” ở trên, lỗi nào chuẩn là sai làn?

Vậy sai làn được hiểu là lỗi xe này đi vào làn dành cho xe kia, theo Điều 13, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.”

Còn lại tất cả những lỗi liên quan đến chuyển hướng đều nằm ở lỗi “Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường”.

Giả sử như xe con đi vào làn đường dành cho xe tải, xe máy đi vào làn dành cho ôtô, được hiển thị bằng biển báo gắn trên cao, hoặc hình vẽ dưới lòng đường, thì rõ ràng lỗi này chính xác là “sai làn”.

Đi sai làn đường có thể gây nguy hiểm
                                Đi sai làn đường có thể gây nguy hiểm

Tóm lại, sai làn là thuật ngữ chỉ áp dụng khi phương tiện này đi vào làn dành cho các phương tiện giao thông phương khác. Còn lại liên quan đến chỉ dẫn, vạch kẻ đều là lỗi không chấp hành biển báo, vạch kẻ đường.

****Tham khảo thêm: Vi phạm luật giao thông vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền?

Vi phạm đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền?

Mức phạt xe máy đi sai làn đường

Trường hợp người điều khiển phương tiện xe gắn máy có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ theo quy định tại điểm a, khoản 2; điểm g, khoản 4 Điều 6 Điều 6 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

  • Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng. 
  • Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng

 Mức phạt ô tô đi sai làn đường?

Khi người điều khiển ô tô đi vào làn đường dành cho các phương tiện khác, tức là đã đi không đúng làn đường quy định và sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

 Mức phạt ô tô đi sai làn đường

Cụ thể, tại Điểm c, Khoản 4, Điều 5 quy định phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô khi thực hiện hành vi vi phạm: Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình, đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định.

Ngoài ra, với vi phạm này, theo Điểm b, Khoản 11, Điều 5, người điều khiển xe ô tô còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 01 tháng.

Trên đây những những thông tin tham khảo xoay quanh vấn đề đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền? Hy vọng bài viết đã cũng cấp cho bạn những thông tin hữu ích.