Giải đáp luật giao thông: Đi qua vòng xuyến có phải xi nhan không?

Đi qua vòng xuyến có phải xi nhan không? Chắc hẳn đây là câu hỏi chung của rất nhiều người khi tham gia giao thông. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi băn khoăn của bạn đọc.

Vòng xuyến là gì?

Với những bạn mới học lái xe ô tô hoặc xe máy, thì có thể chưa quen lắm với thuật ngữ này.

Vòng xuyến giao thông là ụ tròn tại giao lộ mà tại đó các phương tiện giao thông phải đi theo hình vòng tròn ngược chiều kim đồng hồ như hình mũi tên chỉ dẫn. Vòng xuyến còn gọi là bùng binh hay vòng xoay giao thông.

Để được gọi là vòng xuyến thì phải có 2 yếu tố: Thứ nhất, vòng tròn có mũi tên chỉ hướng đi ngược chiều kim đồng hồ. Thứ hai, trước chỗ giao cắt, phải có biển báo số 303, nơi giao nhau chạy theo vòng xuyến.

Khi đi vào vòng xuyến bạn phải cho xe chạy theo chiều mũi tên, cho đến khi tách khỏi vòng tròn rẽ sang đường nhánh nào đó.

Câu hỏi đặt ra đi qua vòng xuyến có phải xi nhan không?

Quy định về việc phải bật đèn xi nhan

Nguyên tắc khi đi qua vòng xuyến
                                    Nguyên tắc khi đi qua vòng xuyến

Căn cứ tại Điều 15 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định:

“Điều 15. Chuyển hướng xe

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ”

Vòng xuyến là nơi giao nhau giữa nhiều con đường từ nhiều hướng khác nhau, do đó khi đi qua khu vực giao lộ có vòng xuyến. Bạn đều phải tiến hành việc nhập vào vòng xuyến và đi ra khỏi vòng xuyến khi đến đường cần đi tiếp. Kể cả bạn có nhu cầu đi thẳng qua giao lộ thì bạn cũng vẫn phải thực hiện việc nhập vào và đi ra khỏi vòng xuyến.

Như vậy về nguyên tắc khi đi qua vòng xuyến thì phải thực hiện 2 lần tín hiệu chuyển hướng báo rẽ. Lần một khi vào vòng xuyến, bạn phải bật xi nhan báo rẽ sang trái để đi sát vào vòng xuyến. Lần hai khi đi ra khỏi vòng xuyến thì bật xi nhan báo rẽ sang phải, việc bật tín hiệu báo rẽ ở đây nhằm thông báo hướng rẽ của bạn và đảm bảo an toàn cho những người cùng tham gia giao thông.

Trong trường hợp bạn dự định đi thẳng qua giao lộ, nhưng khi gặp vòng xuyến, bạn không tiến hành bật đèn xi nhan đầy đủ hai lần thì đã vi phạm luật giao thông đường bộ.

Như vậy, chắc hẳn bạn đã biết khi bạn có nhu cầu chuyển hướng thì đều phải bật đèn xi nhan.

*****Tham khảo thêm: Người tham gia giao thông cần nắm rõ luật giao thông đường bộ 2019

Mức xử phạt lỗi chuyển hướng không có tín hiệu

Căn cứ tại Điểm c Khoản 3 và Điểm c Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ

Lỗi không đi qua vòng xuyến phạt bao nhiêu
                        Lỗi không đi qua vòng xuyến phạt bao nhiêu

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 7, Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 1; Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm k, Điểm l Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 4; Khoản 5; Điểm a Khoản 6; Điểm c Khoản 7;”

Như vậy, bạn sẽ bị xử phạt với mức phạt từ 600.000 đến 800.000 đồng. Trường hợp gây tai nạn giao thông thì bị tước Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng.

Vấn đề nộp phạt tại chỗ khi vi phạm luật giao thông

Căn cứ Khoản 1 Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

“Điều 56. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản

1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân; 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.”.

Như vậy, theo quy định hiện hành, xử phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và không phải được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì không cần lập biên bản.

Trường hợp bạn điều khiển xe ô tô chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng nên bạn không được nộp phạt tại chỗ.

Giả sử nếu luật không hoặc chưa quy định điều gì đó cụ thể, thì chúng ta vẫn nên hành xử sao cho đảm bảo an toàn cho mình và cho người khác, cũng như thể hiện sự văn minh lịch sự khi tham gia giao thông.

Chúc bạn đọc lái xe an toàn!